Giới thiệu về tỉnh Quảng Trị

Tỉnh Quảng Trị thuộc vùng ven biển Bắc Trung Bộ, nơi chuyển tiếp giữa hai miền địa lý Bắc – Nam, cách thủ đô Hà Nội khoảng 600 km về phía Tây Bắc, cách Thành phố Đà Nẵng khoảng 170 km về phía Đông Nam. Nằm ở vị trí chiến lược quan trọng, Quảng Trị có vai trò trọng yếu trong việc bảo vệ và khai thác Biển Đông, giao lưu giữa hai miền Bắc - Nam của đất nước cũng như lưu thông thuận lợi với các nước trong khu vực Đông Nam Á và thế giới.

0036 A Cây cầu gắn liền lịch sử Đông Hà

Một góc thành phố Đông Hà

Tỉnh Quảng Trị có vị trí địa kinh tế - chính trị quan trọng, là giao điểm của trục kinh tế Bắc - Nam và Đông - Tây, có điều kiện giao thông thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường thuỷ và cảng biển, trong tương lai có cả Cảng hàng không. Với các tuyến giao thông huyết mạch của quốc gia; đặc biệt Quốc lộ 9, tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC), tuyến đường xuyên Á ngắn nhất nối các nước trong khu vực từ Myanmar - Thái Lan - Lào qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đến miền Trung Việt Nam và mở rộng ra khu vực ASEAN. EWEC được Chính phủ Nhật Bản, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) quan tâm đầu tư và đánh giá là một lợi thế nổi trội để tỉnh Quảng Trị mở rộng hợp tác, tăng cường liên kết kinh tế, phát triển giao thương, trao đổi hàng hóa với cả nước và với các nước trong khu vực. Bên cạnh đó, Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào đã chính thức khai trương cặp cửa khẩu quốc tế La Lay (Quảng Trị) - La Lay (Salavan), đã hình thành một hành lang giao thông song song với hành lang kinh tế Đông Tây (ParaEWEC) đánh dấu sự kết nối hoàn toàn của Para-EWEC từ tỉnh Ubon Ratchathani sang Salavan và qua Quảng Trị. Đây là tuyến hành lang giao thông – kinh tế mới rất thuận lợi kết nối từ Đông Bắc Thái Lan, cực Nam của Lào với Biển Đông của Việt Nam với chiều dài hơn 420km. Hành lang Para-EWEC có tính bổ sung quan trọng cho EWEC, thúc đẩy phát triển kinh tế giao thương giữa Việt Nam, tỉnh Quảng Trị với các phần phía Nam của Lào, bao gồm Champasak, Attapeu, Salavan, Sekong và một số tỉnh ở Đông Bắc Thái Lan như Ubon Ratchathani, Si Sa Ket, Surin, Buriram, Nakhon Ratchasima. Para-EWEC còn kết nối các cặp cửa khẩu quốc tế đường bộ giữa Lào và Thái Lan (Văng Tàu - Chong Mek), giữa Lào và Campuchia (Nong Nóc Khiến - Domclo). Cùng với hai cảng hàng không quốc tế (ở Pakse, Champasak/Lào và Ubon Ratchathani/Thái Lan) và Cửa khẩu quốc tế La Lay trong tương lai tạo nên một tam giác phát triển bao gồm một vùng rộng lớn các tỉnh Đông - Bắc Campuchia, cực Đông Bắc Thái Lan, Nam Lào với miền Trung Việt Nam.

Cửa khẩu quốc tế La Lay

Quảng Trị với nhiều tiềm năng và lợi thế nổi bật hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm năng lượng mới của khu vực miền Trung với thế mạnh về năng lượng sạch (điện gió, điện mặt trời) và nhiệt điện; trữ lượng cát thạch anh rất dồi dào, chất lượng tốt. Bên cạnh đó, Quảng Trị tập trung phát triển công nghiệp chế biến dựa trên lợi thế về diện tích, sản lượng gỗ rừng trồng đứng đầu của Việt Nam; phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái, du lịch biển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

273565691 4841155865952192 4342266011746336540 n

Điện gió ở Hướng Hóa

Hệ thống cơ sở hạ tầng tương đối hoàn chỉnh; trong đó, có 02 Khu Kinh tế, 05 Khu Công nghiệp và 17 Cụm Công nghiệp. Đặc biệt, Khu Kinh tế Đông Nam với diện tích 23.792 ha được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cùng với Đề án thành lập Khu Kinh tế Cửa Khẩu La Lay, đã tạo cho Quảng Trị những tiềm năng lợi thế nổi trội để thu hút đầu tư. Tỉnh Quảng Trị hy vọng “Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị - sẽ là điểm đến của các nhà đầu tư quốc tế trên Hành lang kinh tế Đông Tây”

DJI 0026

Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo

Hội tụ các lợi thế sẵn có về vị trí địa kinh tế, tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản, thuỷ sản khá phong phú và đa dạng; Các di tích lịch sử, văn hoá lâu đời, nổi tiếng trong và ngoài nước; Kết hợp với các “thế mạnh mới” đang được đầu tư, hình thành về cơ sở hạ tầng, giao thông, nguồn nhân lực, chất lượng cải cách thủ tục hành chính, Quảng Trị sẽ đang tạo cho mình những lợi thế cạnh tranh rõ nét, nổi bật để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Tỉnh Quảng Trị cam kết sẽ tiếp tục tập trung cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, sẵn sàng hợp tác, giúp đỡ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục đầu tư cũng như áp dụng các ưu đãi đầu tư ở mức cao nhất, kịp thời nắm bắt, xử lý những khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp; thực hiện tốt công tác an ninh, trật tự, đảm bảo an toàn cho các nhà đầu tư khi đến tìm hiểu và thực hiện các dự án đầu tư tại tỉnh, đảm bảo phương châm kịp thời, nhất quán của hệ thống chính trị, phong cách làm việc rõ ràng, thuận lợi cho các nhà đầu tư.
VỊ TRÍ ĐỊA LÝ
Tỉnh Quảng Trị thuộc vùng Bắc Trung Bộ, có tọa độ địa lý ở vào vị trí từ 16°18' đến 17°10' vĩ độ Bắc, 106°32' đến 107°34' kinh độ Đông. Quảng Trị có 01 thành phố, 01 thị xã và 08 huyện; phía Bắc giáp tỉnh Quảng Bình, phía Nam giáp tỉnh Thừa Thiên Huế, phía Tây giáp nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào và phía Đông giáp biển Đông, với diện tích tự nhiên 4.701,23 km2, dân số 649.708 người, mật độ dân số trung bình là 138 người/km2, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên 7,19 ‰ (2022);
Quảng Trị là đầu mối giao thông quan trọng, nằm ngay giao điểm của các tuyến giao thông huyết mạch quốc gia: Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh (gồm 02 nhánh Đông và Tây), Quốc lộ 9 gắn với đường xuyên Á, Quốc lộ 15D, cao tốc Túy Loan – La Sơn - Cam Lộ - Vạn Ninh cùng với tuyến đường sắt Bắc - Nam, kết nối với cảng Cửa Việt (khả năng đón tàu trọng tải đến 5.000 DWT), cảng biển nước sâu Mỹ Thủy (đang được đầu tư để đón tàu tải trọng 100.000 DWT); cách không xa trung tâm thành phố Đông Hà về phía Bắc là sân bay Đồng Hới (Quảng Bình, khoảng 90km); về phía Nam là sân bay Phú Bài (Thừa Thiên Huế, khoảng 80 km) và sân bay quốc tế Đà Nẵng (khoảng 150 km).
Là điểm đầu trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông Tây (EWEC) nối Lào - Thái Lan - Myanmar qua Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo với tổng chiều dài 1.450km, chạy qua 13 tỉnh của 04 quốc gia, Quảng Trị có nhiều lợi thế phát triển trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế. Với sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ các nước tiểu vùng sông Mê Kông, cùng với sự hỗ trợ tích cực của các tổ chức quốc tế như JICA, ADB, WB... vai trò của tuyến Hành lang Kinh tế Đông Tây ngày càng được khẳng định, trở thành một động lực phát triển của các tỉnh miền Trung. Với lợi thế đó, Quảng Trị có điều kiện phát triển kết cấu hạ tầng, giao thương hàng hóa, vận tải quốc tế, phát triển thương mại, du lịch và đầu tư. Bên cạnh EWEC, thì Para-EWEC đang dần nổi lên như một phần bổ sung quan trọng cho EWEC trong giao thương phát triển kinh tế giữa các nước trong khu vực.
ĐẤT ĐAI, RỪNG VÀ SẢN PHẨM LÂM NGHIỆP
Quảng Trị có tổng diện tích đất tự nhiên là 470.123 ha, trong đó: Đất nông nghiệp: 413.795 ha (88,02%); Đất phi nông nghiệp: 43.668 ha (9.29%), trong đó đất ở 4.721 ha; Đất chưa sử dụng: 12.660 ha (2,69%).
Đất lâm nghiệp: 288.589 ha (61,39%); Diện tích rừng: 248.121,6 ha (Trong đó rừng tự nhiên 126.692,4 ha, rừng trồng 121.429,2 ha) ; Độ che phủ rừng 49,9%; Sản lượng gỗ khai thác năm 2022 là 1.105.944 m3.
THỦY SẢN:
Với bờ biển dài 75 km, 02 cửa biển (Cửa Việt, Cửa Tùng), ngư trường rộng 8.400 km2 với nhiều loại hải sản có giá trị kinh tế cao như: tôm hùm, mực nang, cá cam, cá bống, hải sâm... với trữ lượng hải sản: khoảng 60.000 tấn; Có 3.605,1 ha mặt nước có thể nuôi trồng thủy sản.
Thuỷ sản được chú trọng phát triển cả về nuôi trồng, đánh bắt, dịch vụ và hậu cần nghề cá, gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo quốc gia.
Tổng sản lượng thủy sản năm 2022 là 35.866,0 tấn, trong đó, sản lượng thủy sản khai thác đạt 26.848,7 tấn.
KHOÁNG SẢN, KHÍ ĐỐT
Đá vôi ở Tân Lâm, Tà Rùng với trữ lượng lớn (trên 03 tỷ tấn), chất lượng tốt; titan ở Vĩnh Linh, Gio Linh. Đặc biệt, các mỏ cát thạch anh ở vùng Nam - Bắc Cửa Việt và Hải Lăng với tổng trữ lượng đã xác định lên đến 277 triệu tấn, đây là nguyên liệu để sản xuất thuỷ tinh cao cấp, gốm sứ, làm phụ gia xây dựng và vật liệu xây dựng, cáp quang và màn hình tinh thể lỏng, sợi thủy tinh từ bột silicat, công nghiệp gốm sứ...
Theo định hướng phát triển công nghiệp khí Việt Nam (Quyết định số 60/QĐ-TTg ngày 16/01/2017 của Thủ tướng Chính phủ), trong tương lai không xa, sẽ khai thác mỏ khí Báo Vàng thuộc địa phận Quảng Trị, xây dựng Hệ thống đường ống dẫn khí và nhà máy xử lý khí với quy mô 2-3 tỷ m3/năm.
DU LỊCH
Quảng Trị nổi tiếng với nhiều di tích lịch sử cách mạng như: Thành Cổ Quảng Trị, Cụm di tích Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, Đường 9 - Khe Sanh; đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại, Địa đạo Vịnh Mốc, Sân bay Tà Cơn, Hàng rào điện tử Mc.Namara, Nhà đày Lao Bảo, đảo Cồn Cỏ anh hùng ...cùng với các Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9, đã tạo nên tính đặc thù, độc đáo và hấp dẫn của hệ thống di tích chiến tranh của Quảng Trị.

DMZ Vĩ Tuyến 17

Di tích Đặc biệt quốc gia Đôi bờ Hiền Lương

Bên cạnh đó, Quảng Trị còn có nhiều danh lam thắng cảnh như Trằm Trà Lộc, rừng nguyên sinh Rú Lịnh, động Brai, Mũi Trèo-Rú Bàu...,..., nhiều bãi biển Cửa Tùng, Cửa Việt, Vĩnh Thái mang vẻ đẹp rất riêng với cát trắng tinh khôi, bằng phẳng, mịn màng, làn nước trong xanh, ít nơi nào có được.
Quảng Trị còn có nhiều di tích văn hóa tâm linh đặc sắc, các lễ hội dân gian, lễ hội cách mạng tiêu biểu. Tổ đình Sắc Tứ - một trong những ngôi chùa cổ nhất miền Trung và Trung tâm Hành hương Đức mẹ La Vang, hàng năm thu hút hàng vạn tín đồ và du khách thập phương về hành lễ.
Với lợi thế đó, Quảng Trị trở thành cầu nối cho các tour du lịch nổi tiếng: “Con đường di sản miền Trung”; “Con đường huyền thoại”; “Hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội”. Đến với Quảng Trị, du khách sẽ cảm nhận được những nét đặc sắc rất riêng của mảnh đất và con người Quảng Trị, ý chí quật cường của nhân dân Việt Nam vì độc lập, tự do của Tổ Quốc.
NGUỒN NHÂN LỰC
Lực lượng lao động của tỉnh năm 2022 là 334.710 người, trong đó tỷ lệ lao động từ 15 tuổi trở lên đang làm việc trong nền kinh tế trong các ngành kinh tế 326.420 người, chiếm 97,52% lực lượng lao động của tỉnh.  Tỷ lệ lao động đã qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ đạt 27,09%.

Hiện nay, tỉnh đang triển khai tập trung thực hiện nhiều giải pháp để phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, bao gồm: thực hiện chính sách sử dụng, đãi ngộ và thu hút chuyên gia trình độ cao và lao động lành nghề; nâng cấp các trường dạy nghề của tỉnh, có chính sách hỗ trợ nhà đầu tư trong đào tạo công nhân, nhất là lực lượng lao động hiện có của tỉnh để giải quyết việc làm và giảm chi phí cho nhà đầu tư.
KẾT CẤU HẠ TẦNG HẠ TẦNG GIAO THÔNG VẬN TẢI:
Quảng Trị có hệ thống giao thông khá phát triển, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt và đường thủy. Các tuyến quốc lộ được đầu tư nâng cấp, các tuyến đường tỉnh, đường huyện nối các trung tâm phát triển được nhựa hóa. Đến nay, 100% số xã có đường ô tô đến trung tâm xã thông suốt 04 mùa trong năm.

Phối cảnh sân bay Quảng Trị

Cảng Cửa Việt đang được đầu tư nâng cấp để đón tàu có tổng trọng tải đến 5.000 DWT. Cảng biển nước sâu Mỹ Thủy gắn với Khu Kinh tế Đông Nam (cửa ngõ gần nhất ra biển Đông của tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây) đã được Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư và đang chuẩn bị khởi công xây dựng để có thể đón tàu có tổng trọng tải 100.000 DWT.

Cảng Mỹ Thủy

HẠ TẦNG KỸ THUẬT XÃ HỘI:
Bưu chính viễn thông phát triển, hệ thống cấp điện, nước dùng cho sinh hoạt và sản xuất được đảm bảo. Các dịch vụ vận tải, ngân hàng, bảo hiểm, y tế, giáo dục...đang phát triển nhanh chóng. Các đô thị Đông Hà, Lao Bảo đang được đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng. Thành phố Đông Hà phấn đấu trở thành đô thị loại II, thị xã Quảng Trị cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại III, Thị trấn Lao Bảo, Khe Sanh lên đô thị loại IV.
Quảng Trị có 01 phân hiệu Đại học trực thuộc Đại học Huế; 3 trường cao đẳng (Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị; Trường Cao đẳng Y tế; Trường Cao đẳng Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị); 02 trường Trung cấp nghề (Trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải Quảng Trị; Trường Trung cấp Mai Lĩnh), 01 Trung tâm Hỗ trợ Nông dân và một số trung tâm hướng nghiệp - dạy nghề đáp ứng nhu cầu đào tạo nghề cho các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn.
Xã hội hóa giáo dục đang được tỉnh Quảng Trị quan tâm hỗ trợ phát triển, nhiều cơ sở gáio dục ngoài công lập được thành lập, trong đó Trường Hội nhập Quốc tế ISchool Quảng Trị là điển hình tiếp nhận tinh hoa từ phương pháp giáo dục tiệm cận quốc tế của Hệ thống ISchool.
Năm 2022, toàn tỉnh có 146 cơ sở khám chữa bệnh thuộc Nhà nước quản lý với tổng số giường bệnh là 2.200 giường, Số nhân lực ngành y là 3.401 người, trong đó có 762 bác sĩ. Số nhân lực ngành dược là 262 người, trong đó có 80 dược sĩ có trình độ đại học trở lên. Tỷ lệ xã/phường/thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế là 99,20%; số bác sỹ bình quân đạt 10,5 người/vạn dân; số giường bệnh bình quân là 33,8 giường/vạn dân; 98,30% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ các loại vắc xin. Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Trị đang kêu gọi đầu tư một Bệnh viện tiêu chuẩn Quốc tế bên cạnh Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây