KHU DU LỊCH SINH THÁI BRAI - TÀ PUỒNG, HUYỆN HƯỚNG HÓA

Thứ năm - 09/05/2024 23:37
1. Giới thiệu chung;
Động Brai và Thác Tà Puồng là hai địa danh thắng cảnh nổi tiếng khu vực Bắc Hướng Hóa. Thác Tà Puồng được các chuyên gia đánh giá là thác lớn nhất Việt Nam và có hệ sinh thái tự nhiên vô cùng phong phú, bao gồm: Động, thác Tà Puồng và suối Trăng nằm giữa cánh rừng tự nhiên hoang sơ có sức hấp dẫn lớn với du khách (trích cổng tin tức du lịch trực tuyến  dulichvn.org.vn thuộc bộ VHTT và DL - Tổng cục du lịch đăng ngày 21/09/2021) .
Về cuối hạ lưu suối Trăng – Tà Puồng bên phải cầu Sê Păng Hiêng là động Brai thuộc thôn A Xốc xã Hướng Lập. Động Brai có chiều dài 841m độ cao lớn nhất 17m là động khô có nhiều thạch nhũ đẹp có sức hấp dẫn vừa phải. Hệ thống cảnh quan sinh thái khu vực Tà Puồng và động Brai hứa hẹn tạo nên nhiều sản phẩm du lịch độc đáo cho địa phương.
Nằm trong phạm vi các tuyến du lịch trọng điểm đã được quy hoạch phát triển: Tuyến du lịch nội tỉnh Tây Tây Bắc: Đông Hà – Khe Sanh – Hướng Phùng – Hướng Lập (Brai – Tà Puồng – Chênh Vênh). Đây là tuyến du lịch nội tỉnh đặc biệt quan trọng, hướng tới các trọng điểm phát triển du lịch trong tương lai của tỉnh theo Nghị quyết số 35/2017/NQ-HĐND ngày 14/12/2017 của HĐND tỉnh Quảng Trị về Đề án Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Quảng Trị đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Tuyến du lịch liên vùng quốc gia Trục đường Hồ Chí Minh từ Hà Nội đến TP Hồ Chí Minh... Nằm bên cạnh đường Hồ Chí Minh, có mối liên hệ trực tiếp với các khu, các điểm du lịch trong và ngoài tỉnh, vì vậy Brai - Tà Puồng hội đủ các yếu tố thuận lợi để quy hoạch xây dựng Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng đầy tiềm năng.
Khu du lịch sinh thái Brai - Tà Puồng huyện Hướng Hóa nhằm khai thác, quản lý, phát triển hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên, hình thành một khu chức năng về văn hóa du lịch, thưởng ngoạn, khám phá, nghỉ dưỡng, nghiên cứu và giáo dục tình yêu thiên nhiên, bảo về môi trường nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội trên cơ sở tôn trọng giá trị tự nhiên.
2. Vị trí quy hoạch:
tại khu vực thôn Trăng-Tà Puồng xã Hướng Việt và khu vực núi Brai thuộc thôn A Xốc xã Hướng Lập huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, có giới hạn như sau:
Phía Bắc: Giáp bờ Bắc sông Sê Păng Hiêng, suối A Xốc xã Hướng Lập;
Phía Tây: Giáp đường Hồ Chí Minh nhánh Tây (xã Hướng Việt) và đất rừng tiểu khu 626 (xã Hướng Lập);
Phía Đông và Phía Nam: Giáp đất rừng các tiểu khu rừng 639A, 639B, 640 thuộc xã Hướng Việt.
Vị trí công trình có toạ độ vào khoảng:
16°52'3.87" Vĩ độ Bắc
106°34'17.39" Kinh độ Đông
3. Diện tích: diện tích nghiên cứu toàn bộ khu vực: 315ha.
- Diện tích lập quy hoạch phân khu: 170ha;
4. Các khu chức năng:
a) Khu vực bảo tồn cảnh quan và du lịch sinh thái mạo hiểm khám phá thiên nhiên: Bao gồm khu vực Động Brai và lô 3 đất rừng tiểu khu 626 thuộc đất rừng phòng hộ đầu nguồn. Động Tà Puồng, suối Trăng, hệ thống thác Tà Puồng, rừng gỗ tự nhiên núi đất TX phục hồi thuộc tiểu khu 626V (gồm các lô 11,14,15-TXP khu vực Tà Puồng là đất ) là đất trống lâm nghiệp (ĐT2) và rừng tự nhiên (TXP) quy hoạch phòng hộ, rừng chưa giao, chưa cho thuê, hiện tại do UBND xã đang quản lý. Khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp Tà Puồng Ecolodge nằm trong khu vực này.
b) Khu Tiếp đón và Dịch vụ du lịch sinh thái mạo hiểm: Tại điểm dân cư Tà Puồng đến khu vực động Tà Puồng (điểm đầu khu du lịch).
c) Khu Dịch vụ Du lịch công đồng và vui chơi giải trí tập trung: Tại điểm dân cư  Trăng.
d) Khu Dịch vụ Du lịch sinh thái nghỉ dưỡng: Dự kiến ở khu vực dọc theo suối  A Xốc và khu vực phía Nam sông Sê Păng Hiêng..
e) Khu tái định cư và sản xuất: Theo quy hoạch của địa phương. (dự kiến tại khu định cư cũ dọc suối A Xốc)
d) Các khu vực đầu mối hạ tầng kỹ thuật: Hệ thống các bãi đổ xe, các khu vực kỹ thuật…
(Quy mô, tính chất, tên gọi thành phần hạng mục trong các khu vực chức năng có thể điều chỉnh, thay đổi, bổ sung ở quá trình lập đồ án quy hoạch chi tiết cho phù hợp bối cảnh đầu tư nhằm phát huy hiệu quả và tính độc đáo về sau)