PHƯƠNG ÁN PHÁT TRIỂN KẾT CẤU HẠ TẦNG XÃ HỘI

Thứ tư - 08/05/2024 04:34
PHƯƠNG ÁN PHÁT TRIỂN KẾT CẤU HẠ TẦNG XÃ HỘI
1. Hạ tầng y tế
Phát triển hệ thống cơ sở y tế với 08 bệnh viện tuyến tỉnh - ngoài Bệnh viện phục hồi chức năng và Bệnh viện đa khoa khu vực Vĩnh Linh phân bố tại huyện Vĩnh Linh, Bệnh viện đa khoa khu vực Hướng Hóa và Bệnh viện đa khoa Triệu Hải phân bố tại huyện Hướng Hóa và thị xã Quảng Trị, các bệnh viện tuyến tỉnh còn lại phân bố tại thành phố Đông Hà, 08 trung tâm đa chức năng tuyến huyện (điều trị, dự phòng, dân số), 02 Trung tâm Y tế không bố trí giường bệnh nội trú và các trạm y tế tuyến xã và các trung tâm y tế huyện vẫn phân bố tại các huyện theo hiện trạng. Bổ sung các cơ sở y tế khi có nguồn lực phù hợp.
(Chi tiết tại Phụ lục XVII kèm theo)
Xem và tải tại đây: /uploads/quy-hoach-tinh/2024_05/phu-luc-xvii.pdf
2. Phương án phát triển hạ tầng giáo dục và đào tạo
- Phát triển hệ thống, mạng lưới các cơ sở giáo dục và đào tạo trên cơ sở kế thừa và phát huy những thành quả của hệ thống, mạng lưới các cơ sở giáo dục và đào tạo hiện có; phù hợp với phân bố dân cư và định hướng không gian phát triển của tỉnh.
- Nâng cao tỷ lệ kiên cố hoá trường lớp học. Đến năm 2030, trường học được công nhận đạt chuẩn quốc gia đạt 70% trên tổng số trường công lập toàn tỉnh.
- Xây dựng mới trường phổ thông liên cấp tại Khu kinh tế Đông Nam (huyện Hải Lăng) và tại khu kinh tế Lao Bảo.
3. Phương án phát triển hạ tầng giáo dục đại học, cao đẳng, giáo dục nghề nghiệp
- Hoàn thiện hệ thống các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập, sắp xếp lại các cơ sở hiện có theo hướng sáp nhập các trường trung cấp vào các trường cao đẳng; hoàn thiện mạng lưới các trung tâm giáo dục nghề cấp huyện, thành phố, thị xã từ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp hiện có.
- Khuyến khích phát triển các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ngoài công lập. Sáp nhập Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị với Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị thành trường đại học đa ngành theo định hướng ứng dụng, trực thuộc địa phương hoặc thuộc Đại học Huế. Tổ chức liên kết đào tạo với trường trung cấp chuyên nghiệp, cơ sở giáo dục đại học - cao đẳng khi thực hiện chương trình giáo dục thường xuyên.
4. Hạ tầng văn hóa, thể thao
- Huy động nguồn lực đầu tư, nâng cấp các thiết chế văn hóa, thể thao các cấp: Trung tâm văn hóa thông tin - thể thao, nhà thiếu nhi, thư viện, sân vận động, Nhà thi đấu và luyện tập thể dục thể thao, bể bơi,... Hoàn thành Khu liên hợp thể thao tỉnh Quảng Trị tại thành phố Đông Hà. Xây dựng nhà thi đấu tiêu chuẩn quốc tế tại khu vực sân bay Quảng Trị, phục vụ cho các chuyến bay quốc tế.
- Đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của bảo tàng tỉnh, các nhà trưng bày hiện có. Xây dựng mới bảo tàng chứng tích chiến tranh mang tầm quốc gia tại Quảng Trị.
- Xây dựng một số sân golf kết hợp với các khu nghỉ dưỡng, khu du lịch, vui chơi giải trí, khu đô thị dịch vụ tại các địa điểm thích hợp phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, các quy hoạch liên quan khác và đảm bảo các quy định của pháp luật.
(Chi tiết tại Phụ lục XVIII kèm theo)
Xem và tải tại đây: /uploads/quy-hoach-tinh/2024_05/phu-luc-xviii.pdf
5. Hạ tầng cơ sở xã hội nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng; cơ sở trợ giúp xã hội
- Củng cố và nâng cấp các cơ sở trợ giúp xã hội hiện có, đảm bảo các tiêu chí, điều kiện tiếp cận theo quy định đối với người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người tâm thần, người nhiễm HIV/AIDS, người nghiện ma túy và đối tượng cần sự bảo vệ khẩn cấp.
- Thành lập mới các cơ sở trợ giúp xã hội (công lập và ngoài công lập), ưu tiên trợ giúp các thương bệnh binh, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người cao tuổi không có người chăm sóc,... đáp ứng nhu cầu của xã hội. Thành lập mới 01 cơ sở ngoài công lập sử dụng vốn ODA (Trung tâm Bảo trợ xã hội và Phục hồi chức năng dành cho người khuyết tật tỉnh Quảng Trị).
- Sau 2030, toàn tỉnh có 08 cơ sở/dự án trợ giúp xã hội (02 cơ sở trợ giúp xã hội công lập và 06 cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập).
6. Hạ tầng khoa học và công nghệ
- Tiếp tục triển khai các dự án đã được tỉnh phê duyệt đến năm 2030; phát triển các trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo; xây dựng hạ tầng thông tin khoa học công nghệ, đặc biệt là hệ thống cơ sở dữ liệu kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về khoa học công nghệ. Tăng cường đầu tư tiềm lực cho các trung tâm, đơn vị sự nghiệp khoa học công nghệ của tỉnh.
- Thành lập một số trung tâm, đơn vị sự nghiệp khoa học công nghệ trực thuộc Sở Khoa học công nghệ như: (1) Trung tâm Phát triển công nghệ sinh học; (2)Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp vùng Bắc Trung Bộ; (3) Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Miền trung (4) Trung tâm Ứng dụng và Phát triển năng lượng mới; (5) Trung tâm Đổi mới sáng tạo và hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp; (6) Bảo tàng khoa học, lịch sử, văn hóa tỉnh; (7) Trung tâm Quy hoạch nông lâm tỉnh Quảng Trị…; hình thành khu công nghệ tập trung; đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
7. Hạ tầng phòng cháy và chữa cháy
Quy hoạch phát triển hạ tầng phòng cháy chữa cháy đáp ứng yêu cầu phục vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo mỗi địa phương có tối thiểu 01 đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ được bố trí xây dựng tại các địa điểm thuận tiện về giao thông, nguồn nước, thông tin liên lạc; quy hoạch hệ thống cung cấp nước, giao thông, thông tin liên lạc phục vụ cho công tác phòng cháy và chữa cháy theo đúng quy định của quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng.
Đầu tư xây dựng các trụ sở công an tại các huyện Cam Lộ, Triệu Phong; trụ sở phòng cháy chữa cháy huyện Hướng Hóa; doanh trại đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy các huyện: Gio Linh, Đakrông, Triệu Phong, Hải Lăng, huyện đảo Cồn Cỏ; cơ sở của lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tỉnh Quảng Trị (tại Cam Lộ) và trụ sở công an các xã, phường, thị trấn.

Tác giả: Son Minh