Giới thiệu chung về địa phương

Thứ bảy - 20/11/2021 23:10
    Hướng Hoá là huyện miền núi nằm tại phía Tây tỉnh Quảng Trị, giáp biên giới với nước CHDCND Lào. Trung tâm huyện lỵ là Thị trấn Khe Sanh cách thành phố tỉnh lỵ Đông Hà 65 Km về phía Đông. Toàn huyện có 21 đơn vị hành chính, trong đó 02 thị trấn (Khe Sanh và Lao Bảo) và 19 xã (14 xã khu vực III; 11 xã giáp biên với Lào), có cửa khẩu quốc tế Lao Bảo nằm trên trục đường Quốc lộ 9 nối liền với các nước trong khu vực: Lào, Thái Lan, Mianma. Có 03 dân tộc sinh sống chủ yếu là: Pa Kô, Vân Kiều và Kinh.
    Trong chiến tranh thống nhất đất nước, Hướng Hóa là một trong những chiến trường ác liệt mang đậm những dấu son chiến thắng vẻ vang của quân và dân ta. Ngày nay, hệ thống di tích lịch sử cách mạng nổi tiếng như Đường Hồ Chí Minh, Đường 9 - Khe Sanh, nhà đày Lao Bảo, sân bay Tà Cơn, căn cứ Làng Vây… cùng các danh lam thắng cảnh thiên nhiên độc đáo của núi rừng Trường Sơn hùng vĩ cùng với bản sắc văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Pa Kô, Vân Kiều, là địa chỉ hấp dẫn khách du lịch đến với Miền Tây Quảng Trị.

- Vị trí địa lý:
Ranh giới được xác định như sau:
+ Phía Bắc giáp tỉnh Quảng Bình.
+ Phía Nam và phía Tây giáp Nước HDCND Lào.
+ Phía Đông giáp các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và Đakrông
- Diện tích tự nhiên: 115.283,14 ha.