Cơ sở hạ tầng kỹ thuật

Thứ sáu - 19/11/2021 04:36
1. Hệ thống cấp điện:
Thị xã Quảng Trị được cấp điện từ các hệ thống điện do Điện lực Thành Cổ (thuộc Công ty Điện lực Quảng Trị) quản lý.
Điện lực Thành Cổ
Hệ thống lưới điện quản lý gồm 02 trạm cắt Bồ Bản và Thành Cổ; 217 trạm biến áp phụ tải 22/0,4kV (gồm 228 máy biến áp) với tổng dung lượng 51.270kVA.
XT472 Thành Cổ từ vị trí trạm cắt Thành Cổ đến vị trí 104 với tổng chiều dài 6km: Mạch vòng liên lạc với XT472 E83 (Diên Sanh) và XT471TC Thành Cổ qua DCL 412-7/11 Long Hưng.
XT477 Thành Cổ từ vị trí trạm cắt Thành Cổ đến vị trí 18 (ranh giới QLVH Triệu Phong – Thành Cổ) với tổng chiều dài 1,3km: Mạch vòng liên lạc với XT477 E4 (Đông Hà).
XT473 Thành Cổ từ vị trí trạm cắt Thành Cổ đến vị trí 15 (ranh giới QLVH Triệu Phong – Thành Cổ) với tổng chiều dài 27km: Mạch vòng liên lạc với XT472 E4 (Đông Hà).
XT475 Thành Cổ từ vị trí trạm cắt đến vị trí 69 (ranh giới QLVH Triệu Phong – Thành Cổ) với tổng chiều dài 1,2km: Mạch vòng liên lạc với XT474 E4 (Đông Hà).
Trạm cắt Bồ Bản nhânh nguồn từ các xuất tuyến ĐZ 22kV như sau:
Thanh cái C42-TC Bồ Bản nhận nguồn từ XT 474E4 qua 02 nhánh rẽ Triệu Phước và nhánh rẽ Triệu Thuận.
Thanh cái C41-TC Bồ Bản qua hệ thống đo đếm cấp nguồn cho ĐZ22kV XT471 Bồ Bản (gồm nhánh rẽ Triệu Trạch và nhánh rẽ Triệu An).
Đường dây hạ áp: 406km
Đường dây 0,2kV trước công tơ: 93,56km.
Hiện trạng cấp điện: 100% dân cư sử dụng điện.
2. Hệ thống cấp nước:
Nhà máy nước thị xã Quảng Trị được đầu tư xây dựng năm 1996 với công suất 3.500 m3/ngày.đêm. Đến năm 2014 và 2018, Nhà máy nước thị xã Quảng Trị được cải tạo, nâng cấp thêm 2.000 m3/ngày.đêm. Công suất khai thác hiện trạng vượt quá 5.500m3/ngày.đêm. Nguồn nước thô: Nước mặt hồ Tích Tường.
Mạng lưới đường ống Nhà máy nước thị xã Quảng Trị được đầu tư xây dựng qua nhiều giai đoạn từ năm 2006. Vật liệu sử dụng ống là gang, nhựa, thép có tổng chiều dài 64.746m,  trong đó đường ống D80   D250: 28.856m, D20   D65: 35.890m.
Phạm vi cấp nước: Nhà máy nước thị xã Quảng Trị hiện đang cấp nước phục vụ một phần thị xã Quảng Trị và 02 xã Hải Phú, Hải Thượng thuộc huyện Hải Lăng, 03 đơn vị (xã Triệu Thượng, xã Triệu Thành, thị trấn Ái Tử) thuộc huyện Triệu Phong.
Hệ thống xử lý nước NMN thị xã Quảng Trị
Hiện trạng sử dụng nước sạch: Tỷ lệ người dân thị xã Quảng Trị được sử dụng nguồn nước sạch từ Nhà máy nước đang còn thấp (đạt 77%) so với toàn dân số. Khu vực xã Hải Lệ và phường An Đôn là vùng nông thôn được sát nhập vào thị xã Quảng Trị hiện chưa có mạng lưới đường ống cấp nước, người dân chủ yếu dùng nước từ nguồn giếng khoan, giếng đào và nguồn nước tự nhiên.
3. Hệ thống giao thông
a) Đường bộ: Thị xã Quảng Trị nằm trên trục đường giao thông chiến lược của quốc gia: Quốc lộ 1A (chiều dài qua địa bàn trên 2,0km), tuyến tránh Quốc lộ 1A (1,3 km), Quốc lộ 49c (1,8 km), đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn đi qua khu vực phía Tây thị xã với chiều dài 6,5km và nhiều tuyến giao thông quan trọng khác (thị xã Quảng Trị - La Vang - Phước Môn, thị xã Quảng Trị - Thượng Phước - Trấm - Cùa).
b) Đường sắt: Đường sắt Bắc Nam đi qua trung tâm thị xã với chiều dài trên 2,0 km. Ga Quảng Trị địa chỉ tại đường Trần Thị Tâm, phường 1, thị xã Quảng Trị. Ga Quảng Trị là ga nhỏ, chủ yếu làm điểm tập kết hàng hóa.
Ga thị xã Quảng Trị
c) Đường hàng không: Thị xã Quảng Trị không có cảng hàng không, tuy nhiên khoảng cách đến các cảng hàng không phía Bắc (sân bay Đồng Hới – Quảng Bình) và phía Nam (sân bay Phú Bài – Huế) khoảng 100km với khoảng 02 giờ đi ô tô.
d) Đường thủy – Cảng biển: Thị xã Quảng Trị có 2 con sông Thạch Hãn và Vĩnh Định chảy qua tạo thành các con đường thủy nối liền thị xã Quảng Trị về với Đông Hà, Cửa Việt, Hội Yên và Thuận An (Thừa Thiên Huế).
Thị xã Quảng Trị kết nối với Cảng Cửa Việt (tiếp nhận tàu 5.000 tấn) khoảng 22km qua đường tỉnh ĐT64. Trong tương lai Cảng nước sâu Mỹ Thủy (đón tàu 100.000 tấn) hình thành sẽ tạo cho thị xã Quảng Trị lợi thế lớn với khoảng cách kết nối khoảng 22km qua QL 49C, tỉnh lộ ĐT8…
4. Hệ thống viễn thông:
Hệ thống viễn thông phong phú, hoàn chỉnh: VNPT, Viettel, Mobiphone, Vietnamobile.
Bưu điện thị xã Quảng Trị
5. Hệ thống thu gom rác/nước thải:
100% trên địa bàn các phường nội thị, 80% trên địa bàn xã Hải Lệ. Bải xử lý rác với diện tích 5,0 ha, hệ thống xử lý nước rác đảm bảo yêu cầu.
6. Hệ thống PCCC:
Tại các khu đô thị mới đều có hệ thống cấp nước PCCC đảm bảo yêu cầu. Khu đô thị cũ chỉ mới có một vài vị trí.
Hiện nay Tỉnh đang xây dựng Trung tâm PCCC phía Nam của tỉnh trên địa bàn thị xã.