Quy hoạch phát triển KT-XH

Thứ sáu - 19/11/2021 04:36
Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2021 - 2025
Huy động mọi nguồn lực, phát huy lợi thế là đô thị có bề dày lịch sử để đẩy nhanh phát triển kinh tế, trọng tâm là thương mại - dịch vụ - du lịch; tạo sự đột phát trong phát triển Du lịch. Tổ chức thực hiện tốt các quy hoạch. Tập trung đầu tư đồng bộ kết cấu hạ tầng đô thị, hạ tầng du lịch. Tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ để doanh nghiệp tư nhân phát triển sản xuất kinh doanh.Tiếp tục nâng cao chất lượng văn hoá, giáo dục, y tế, đời sống vất chất và tinh thần cho nhân dân. Tập trung công tác phòng chống, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, nhất là đại dịch Covid-19. Đẩy mạnh cải cách hành chính. Bảo đảm ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội và giữ vững quốc phòng, an ninh. Phấn đấu đến năm 2025, thị xã cơ bản đạt các tiêu chí đô thị loại III, hướng đến đô thị hòa bình.
1.Chỉ tiêu kinh tế
- Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu ngành dịch vụ, du lịch tăng 17 -19%/năm.
- Giá trị sản xuất ngành Công nghiệp - Xây dựng tăng 9 - 10%/năm, trong đó: Công nghiệp tăng 10 - 11%/năm.
- Giá trị sản xuất Nông - Lâm - Thủy sản tăng 4 - 5%/năm.
- Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2025 tăng 1,4 - 1,5 lần so với năm 2020 (85 - 90 triệu đồng).
- Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 550 - 560 tỷ đồng, tăng 8 - 9%/năm, trong đó thu từ thuế, phí, lệ phí từ 300 - 310 tỷ đồng, tăng 10 - 11%/năm.
- Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 3.200 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần so với giai đoạn 2016 - 2020; trong đó: vốn xây dựng cơ bản từ nguồn ngân sách phân cấp thị xã quản lý khoảng 550 - 600 tỷ đồng.
- Hàng năm, thành lập mới từ 10 - 15 doanh nghiệp, giải quyết việc làm mới cho 350 - 400 lao động. Đến năm 2025, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt từ  80 - 85%.
- Kêu gọi đầu tư 2 - 3 trung tâm thương mại, siêu thị, khách sạn tiêu chuẩn 3 sao trở lên; có 1- 2 cơ sở kinh doanh dịch vụ lữ hành, dịch vụ vui chơi giải trí; Có 1- 2 dự án về du lịch.
-  Kêu gọi 4 đến 5 doanh nghiệp có vốn đăng ký trên 20 tỷ đồng vào đầu tư, hoạt động. Phấn đấu đạt tỷ lệ lấp đầy của Cụm Công nghiệp Hải Lệ trên 70%.
2. Cơ cấu kinh tế giai đoạn 2020-2025:
Thương mại-Dịch vụ chiếm 53,75%, Công nghiệp-TTCN chiếm 41,38%; Nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 4,87%.
3. Chỉ tiêu xã hội
- Hộ nghèo giảm từ 12 - 15 hộ/năm.
- Người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%.
- Tỷ lệ huy động vào nhà trẻ đạt 70 - 75%, mẫu giáo trên 98%. Trước năm 2023 thị xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục bậc trung học.
- Đến năm 2025, có ít nhất 2 phường đạt chuẩn văn minh đô thị; xã Hải Lệ đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao.
4. Chỉ tiêu về môi trường
- Tỷ lệ người dân các phường 1, 2, 3 sử dụng nước sạch đạt 100%. Tỷ lệ người dân phường An Đôn, xã Hải Lệ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%.
- Đến năm 2025: Tỷ lệ hộ thu gom rác thải ở các phường, xã đạt 100; năm 2022: 100% hộ gia đình có hố xí tự hoại.
- Đến năm 2025, có trên 600 hộ dân đấu nối mới vào hệ thống xử lý nước thải.
5. Một số chương trình, nhiệm vụ trọng tâm
- Đẩy mạnh phát triển ngành thương mại - dịch vụ, trọng tâm là phát triển du lịch, tiếp tục đóng vai trò chủ yếu trong nền kinh tế thị xã, đạt mức tăng trưởng cao, bền vững.
- Hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội gắn với mở rộng địa giới hành chính. Xây dựng thị xã đạt các tiêu chí đô thị loại III vào năm 2025, hướng đến đô thị Hòa Bình.
- Xây dựng ban hành các chính sách thu hút đầu tư, đẩy mạnh công tác xúc tiến kêu gọi đầu tư hoàn thiện hạ tầng đô thị, hạ tầng cụm công nghiệp Hải Lệ, hạ tầng du lịch, phát triển các sản phẩm du lịch, đầu tư các dự án thương mại, dịch vụ, du lịch, nông nghiệp chất lượng cao.
- Tổ chức thành công các hoạt động sự kiện chính trị, văn hóa của địa phương; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giáo dục - đào tạo và trình độ khoa học và công nghệ;
- Quản lý và khai thác hợp lý nguồn tài nguyên; Gắn phát triển kinh tế - xã hội với bảo vệ môi trường, giữ cân bằng sinh thái, đảm bảo phát triển bền vững. Chủ động phòng tránh và hạn chế tác động xấu của thiên tai.
- Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế và củng cố quốc phòng - an ninh: Giữ vững ổn định chính trị, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, quản lý trong thời kỳ mới.
6. Một số chương trình, đề án đầu tư phát triển:
- Đề án thu hút đầu tư và huy động nguồn lực để hoàn thiện hạ tầng đô thị, du lịch và Cụm Công nghiệp Hải Lệ.
- Kế hoạch phát triển các sản phẩm du lịch trên địa bàn;
- Đề án về xây dựng và phát triển thị xã Quảng Trị đến năm 2030, định hướng đến năm 2045;