Giới thiệu chung về địa phương

Thứ bảy - 20/11/2021 23:05
Đakrông là một huyện miền núi phía Tây tỉnh Quảng Trị với các dân tộc chủ yếu là PaKo, Vân Kiều và Kinh. Huyện được thành lập ngày 17/12/1996 và chính thức đi vào hoạt động vào ngày 01/01/1997 trên cơ sở 10 xã của huyện Hướng Hóa và 3 xã của huyện Triệu Phong. Huyện Đakrông có 13 đơn vị hành chính bao gồm thị trấn Krông Klang và 12 xã: A Bung, A Ngo, A Vao, Ba Lòng, Ba Nang, Đakrông, Húc Nghì, Hướng Hiệp, Mò Ó, Tà Long, Tà Rụt, Triệu Nguyên. Huyện nằm trên tuyến trục chính đường Quốc lộ 9 sang Lào qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và đường Hồ Chí Minh (QL14) kết nối với cửa khẩu quốc tế La Lay và huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế.
Đakông là một trong những địa danh nổi tiếng của tỉnh Quảng Trị trong lịch sử đấu tranh thống nhất đất nước, đặc biệt là trong chiến thắng chiến dịch Đường 9 – Nam Lào (1971). Đồng thời, Đakrông cũng là địa chỉ đỏ trên tuyến đường Trường Sơn, đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại, với các di tích điểm vượt Đường 9, góp phần tạo nên chiến thắng lịch sử mùa Xuân 1975.
Đakrông còn là địa danh trong huyền thoại truyền thuyết “Non Mai – Sông Hãn”, là nơi hội tụ khí thiêng của đất trời Quảng Trị, là một phần của con đường lịch sử, con đường thượng đạo xưa nối Cam Lộ sang Lào, mà  ngự đoàn Hàm Nghi đã đi, khi rời khỏi thành Tân Sở qua thung lũng Ba Lòng, lên Mai Lĩnh vượt sông Đakrông lên Lao Bảo, qua Lào, phát động phong trào Cần Vương cứu nước.
Một góc huyện Đakrông
- Vị trí địa lý: huyện Đakrông có vị trí địa lý từ 16º17’55” đến 16º49’12” vĩ độ Bắc và 106º44’01” đến 107º14’15” kinh độ Đông.
Ranh giới được xác định như sau:
+ Phía Bắc giáp huyện Gio Linh và Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.
+ Phía Nam giáp tỉnh Thừa Thiên Huế và nước CHDCND Lào.
+ Phía Đông giáp huyện Triệu Phong và Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.
+ Phía Tây giáp huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị và nước CHDCND Lào.
- Tổng diện tích đất tự nhiên của huyện là 118.483,15 ha. Trong đó:
+ Đất nông nghiệp: 109.622,3 ha, chiếm 92,52% diện tích đất tự nhiên.
+ Đất phi nông nghiệp: 3.378,54 ha, chiếm 2,85% diện tích đất tự nhiên.
+ Đất chưa sử dụng: 5.482,3 ha, chiếm 4,63% diện tích đất tự nhiên
Đại hội Đảng bộ huyện Đakrông lần thứ VI